...

5 ขั้นตอนวิธีปลูกผักออร์แกนิก

มาเรียนรู้...วิธีปลูกผักออร์แกนิค กันเถอะ!!! หากเราเป็นผู้บริโภคที่ดีแล้ว บางครั้งเราก็มาเรียนรู้ผู้ผลิตที่ดีกันด้วย อย่างน้อยก็ได้ทั้งความรู้แถมได้วิชาติดตัวไปได้ด้วยอีกต่างหาก จากกระแสรักสุขภาพที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน ทำให้หลายคนหันมาใส่ใจในเรื่องอาหารการกินมากขึ้น แม้กระทั่งการรับประทานผักก็ยังต้องเลือกที่ปลอดสารพิษ จึงทำให้ผักปลอดสารพิษหรือผักออร์แกนิคกลายเป็นกระแสฟีเวอร์ ที่แทบจะทุกคนต้องรู้จัก แต่ถึงจะฮอตฮิตแค่ไหนก็ยังมีบางคนที่ยังแยกไม่ออกและไม่รู้ว่า ผักออร์แกนิคคืออะไร? เราจึงมาเสนอด้วย

1. ขั้นตอนเตรียมดิน

...

การเตรียมดินที่ดีจะช่วยทำให้ผลผลิตดีตามไปด้วย โดยวิธีการให้เตรียมหน้าดินประมาณ 2 – 4 นิ้ว และใช้ใบไม้ ฟางคลุมหน้าดินและ รดน้ำและใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักในการบำรุงดิน และคลุกเคล้าให้ทั่ว รดน้ำให้ชุ่ม

2. นำกล้าผักหรือเมล็ดพันธุ์ผักที่เตรียมไว้ลงดิน

...

โดยวิธีการเลือกเมล็ดพันธุ์หรือต้นกล้า ต้องเลือกที่มีความแข็งแรง ไม่หมดอายุ เทคนิคของการใช้เมล็ดพันธุ์ในการปลูกคือ ก่อนการเพาะควรตรวจสอบเมล็ดพันธุ์ก่อน ด้วยการนำเมล็ดพันธุ์ไปโรยใส่ทิชชู่เปียก หลังจากนั้นให้นำทิชชู่เปียกมาโรยทับอีกที ทิ้งไว้ 3– 4 วันถ้าเมล็ดงอกออกมาแปลว่ามีความสมบูรณ์ดี เมล็ดไม่ฝ่อ ใช้ปลูกได้

3. การดูแล

...

การดูแลผักเพื่อให้เจริญเติบโตเป็นขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญ ควรให้ความสำคัญกับการรดน้ำให้เหมาะสม สำหรับผักแต่ละชนิด รวมทั้งดูแลเรื่องแสงแดดและแมลงที่จะมารบกวน การรดน้ำควรรดที่หน้าดินดีกว่าการรดที่ใบ อีกทั้งควรหมั่นถอนวัชพืชด้วยมือ และหมั่นรดน้ำทุกวันอย่างสม่ำเสมอ การไล่แมลงอาจจะเลือกใช้วิธีธรรมชาติ เช่น การปล่อยกบ คางคก จิ้งจก เพื่อมาคอยจับแมลง

4. การเก็บเกี่ยว

...

ควรหมั่นตรวจสอบระยะเวลาการเก็บเกี่ยวผักแต่ละชนิดให้ดี อย่าปล่อยให้ร่วงคาต้น และควรเก็บเป็นช่วงเวลา เช่น โหระพาให้เก็บช่วงบ่าย เพราะช่วงนั้นใบจะสดน่ากิน เป็นต้น

5. การโละสวน

...

การโละสวนคือการฟื้นฟูสภาพดินเพื่อปลูกพืชครั้งต่อไปเมื่อหมดฤดูกาลเก็บเกี่ยว หรือต้นไม้หมดอายุแห้งเหี่ยว ได้แก่ การถอนต้นพืชออกให้หมด แล้วฝังกลบ แล้วเข้าสู่ขั้นตอนการเตรียมดินกันอีกครั้ง

...