...

ยกระดับ กุหลาบอินทรีย์

ถ้านึกถึงกุหลาบต้องมาพร้อมกับ ความสวยความงาม ความรัก น้ำหอม และที่กำลังฮิตกันในทุกวันนี้ คือ ชากุหลาบ เพราะสรรพคุณของมันมีมากมาย จนเริ่มเป็นที่น่าจับตามอง

ผันแปรกุหลาบธรรมดา เข้าสู้ระบบ เกษตรอินทรีย์

กระแสนิยมของเกษตรอินทรีย์เริ่มคึกคัก สินค้ามากมายต่างเริ่มผันตัวเองเข้าสู่ระบบอินทรีย์กันก็เยอะ เพราะความต้องการทางตลาดเริ่มขยับตัวสูงขึ้น ฟาร์มกุหลาบอินทรีย์ เป็นอีก 1 ผลผลิตที่ได้เปิดตัวขึ้น จากการก่อตั้งโรงแรมสามพราน ริเวอร์ไซส์ จนมุ่งพัฒนาบุกเบิกแปลงกุหลาบอินทรีย์จนได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ(สนช.)

...
...

อรุษนวราช หรือคุณโอ กรรมการผู้จัดการ สามพราน ริเวอร์ไซด์ (สวนสามพราน) กล่าวว่า ตอนช่วงปีแรกๆ ที่ทำฟาร์มกุหลาบเกิดปัญหา ด้วง มากินใบ จนเขาได้รับคำแนะนำจากอาจารย์ท่านหนึ่งเขาเชี่ยวชาญทางด้านเกษตรอินทรีย์ จึงนำคำแนะนำของท่านมาปรับใช้ผลปรากฏว่า ตัวด้วง ทั้งไข่และตัวอ่อน หมดไป

การจัดการกับปัญหาแมลงศัตรูพืช การไม่ใช้ยาฆ่าแมลงถือว่าดีที่สุด ในทางกลับกัน เราต้องให้อาหารแมลง เพราะ เมื่อแมลงได้กินอาหาร มันก็จะไม่มากินกุหลาบ

คำกล่าวที่อาจารย์ได้แนะนำไว้

...

หลักทฤษฎีการเกษตรอินทรีย์ เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์มากที่สุดสำหรับการทำเกษตรกรรม การใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ การสร้างห่วงโซ่อาหาร ระบบหมุนเวียน โดยให้ธรรมชาติเป็นผู้ควบคุม คือ ระบบนิเวศที่มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.manager.co.th/

...