...

WOW ออร์แกนิค

...

วันนี้เราเอาใจคนรักสุขภาพแบบเฮลท์ๆ กันหน่อย เทรนด์นี้มาแรงเสียด้วยสิ ว่ามั๊ยใครๆ ก็หันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น หันมาทานผักทานเนื้อสัตว์ที่เป็นออร์แกนิคกันมากขึ้น เราว่าดีนะเพราะไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้ดูแลสุขภาพอีกแล้ว สุขภาพดีคือต้นทุนดีนั่นเอง........ว่าแล้วเรามาพูดคุยกันในแบบออร์แกนิคกันดีกว่า

ออร์แกนิคคืออะไร?

เวลาไปทานข้าวเราได้ยินกันบ่อยมากๆ เลยว่าเจ้าของร้านเค้าเอาผักหรือวัตถุดิบที่เป็นออร์แกนิคมาใช้ในการทำอาหาร เราจะรู้สึก WOW ขึ้นมาทันทีเลย เย้ๆได้การละมื้อนี้เป็นมื้อสุขภาพแน่ๆ โดยเฉพาะเวลาไปกินสลัดร้านไหนๆก็หันมาใช้ผักออร์แกนิคปลอดสารพิษนี่ฟังแล้วฟินเลย เราจะได้รับอารมณ์แบบ นี่แหละสดและปลอดสารและจะรู้สึกมีมาตรฐานการกินที่ดีขึ้นมาเลยเชียวแหละ ว่าแต่ออร์แกนิคดียังไง? ทำไมต้องออร์แกนิค? และยังไงถึงจะเรียกว่าออร์แกนิค? เพื่อให้เรามีความอินและซาบซึ้งในการรับประทานอาหารกันมากขึ้น วันนี้เรามาว่ากันด้วย “อาหารออร์แกนิค”กันดีกว่า แบบกระชับๆเข้าใจง่ายๆ จะได้จำกันให้ขึ้นใจไปเลย....... ขออธิบายสั้นๆ 3 ข้อ ง่ายๆ ว่าอาหารออร์แกนิคคืออะไร

1. ส่วนประกอบทุกอย่างมากจากธรรมชาติ

...

อาหารออร์แกนิคจะไม่ใช้สารสังเคราะห์ใดๆในการปลูกและเพาะเลี้ยง ทั้งผักและเนื้อสัตว์นั้นจะเลี้ยงและโตขึ้นด้วยธาตุอาหารจากธรรมชาติล้วนๆ บางที่ปลูกบนดินบ้านๆ ปลอดสารเคมี ใช้ปุ๋ยหมักปุ๋ยคอกจากธรรมชาติในการปลูก ส่วนสัตว์ก็จะเลี้ยงโดยปล่อยอิสระ ไม่มีการขุนหรือให้อาหารสังเคราะห์ เรียกได้ว่าเป็นการสร้างอาหารแบบ Back to Nature ธรรมชาติล้วนๆ ส่วนประกอบทุกอย่างนั้นจึงบริสุทธิ์ผุดผ่อง ที่สำคัญคือไม่มีสารพิษมาช่วยก่อมะเร็ง

2. ไม่ใช้สารเคมีใด ๆ

...

อาหารออร์แกนิคนั้นส่วนประกอบทุกอย่างจะต้องมาจากธรรมชาติหากมีการใช้สารเคมีก็ไม่ถือว่าเป็นออร์แกนิคแล้วการไม่ใช้สารเคมีที่ว่านี้ก็หมายถึงไม่ใช้ยาฆ่าแมลงไม่ใช้ปุ๋ยเคมีไม่ใช้สารกระตุ้นหรือสารเร่งการเจริญเติบโตถ้าบางรายมีการใช้สารเคมีเล็กๆน้อยๆเท่าที่จำเป็นก็อาจจะเรียกว่าเป็น "95%ออร์แกนิค" หรือกี่เปอร์เซ็นต์ก็ว่ากันไปซึ่งโดยปกติแล้วจะมีป้ายบ่งบอกความเป็นออร์แกนิคไว้ 3 ระดับคือ ธรรมชาติ100% , ธรรมชาติ 95% ใช้สารสังเคราะห์เพียงเล็กน้อยเท่าที่จำเป็นและ Made with Organic Ingredient ส่วนธรรมชาติ 70%ขึ้นไปถ้าตํ่ากว่านี้ไม่ถือว่าเป็น Organic แล้วซึ่งป้ายบ่งบอกเปอร์เซ็นต์แบบนี้ตอนนี้พบได้ทั่วไปในอเมริกาและแคนาดาผู้บริโภคที่โน่นเค้าช่างเลือกซะด้วยอาหารที่เป็น Organic100% จึงขายดีและคนทำฟาร์มรุ่นใหม่ๆก็เริ่มจะหันไป Go Organic กันมากขึ้น

3. ไม่ก่อให้เกิดมลพิษในกระบวนการผลิต

...

อาหารออร์แกนิคนั้นนอกจากจะมุ่งให้คนกินมีสุขภาพที่ดีแล้วจุดประสงค์อีกอย่างก็คือการลดมลพิษให้กับธรรมชาตินั่นเอง เพราะการใช้สารเคมีเช่น ยาฆ่าแมลงปุ๋ยเคมีหรือสารเร่งการเจริญเติบโตต่างๆจะทำให้มีสารพิษตกค้างอยู่ในดินในอากาศและในนํ้าซึ่งกว่าจะสลายไปได้นั้นก็อาจกินเวลาเป็นสิบๆ ปีเลยทีเดียววิธีการปลูกแบบธรรมชาติแบบนี้จึงเป็นหนทางที่ดีที่สุดในการฟื้นฟูธรรมชาติที่เสียไปแล้วนอกจากจะได้อาหารที่ไม่มีสารพิษแล้วยังช่วยลดมลพิษได้อีกด้วย

...
...