...
0
ถูกแชร์ทั้งหมด

14 เคล็ดลับคงความหนุ่มสาว

นี่คือเคล็ดลับ 14 ข้อที่จะคงความเป็นหนุ่มสาว จาก แพทย์หญิงพัฒศรี พงษ์สถิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์ชะลอวัยกรุงเทพ ศูนย์การแพทย์โรงพยาบาลกรุงเทพ

...

1. แคลอรี่เยอะ เสื่อมเร็ว

อาหารที่มีแคลอรี่สูงทำให้ร่างกายเผาผลาญสารอาหารหนัก และทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระในร่างกายมากขึ้น อาหารที่เรารับประทานบ่อยๆจะมีกลุ่ม โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต จะถูกย่อยสลายกลายเป็นน้ำตาล เมื่อร่างกายรับแคลอรี่เยอะๆ จะส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงและเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน ถ้าต้องการให้ไม่แก่เร็วควรดื่มน้ำบริสุทธิ์ 1-2 ลิตรต่อวัน เน้นผักผลไม้ อาหารกลุ่มโปรตีนที่มีประโยชน์ ไขมันไม่อิ่มตัวกลุ่มโอเมก้า3, 6 และ 9 และควรกินอาหารไขมันอิ่มตัวที่มีอยู่ในแป้งและน้ำตาลให้น้อยที่สุด

2. กินหลากแหล่ง
เลือกผักออร์แกนิคหรือจากหลายๆแหล่งผลิต เพราะว่าไม่รู้ได้ว่าที่ไหนมีสารปนเปื้อน วิธีนี้จะช่วยลดการสะสมสารบางอย่างในร่างกายได้
...
...

3. ร้อนไปไม่ดี กรอบไปไม่เวิร์ค

เลี่ยงอาหารที่ผ่านกระบวนการร้อนจัดหรือของทอด เพราะนอกจากอาหารจะเสียคุณค่าสารอาหาร ยังมีสารก่อมะเร็งมากขึ้น หันมากินอาหารออร์แกนิคหรือใช้วิธีการนึ่งและต้มจะดีกว่า

...
...
4. ดื่มเหล้ามาก จากชายกลายเป็นหญิง
เหล้าทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระในร่างกาย และสะสมในรูปไขมัน ทำให้ผู้ชายมีการเปลี่ยนฮอร์โมนเป็นหญิงมากขึ้น มีรูปร่างเปลี่ยนแปลงโดยมีเต้านมเหมือนผู้หญิง นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ในผู้หญิงที่ดื่มหนักมากจะเพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านมเช่นกัน
5. หยุดสูบเสียตั้งแต่วันนี้
บุหรี่ 1 สูบกระตุ้นการสร้างสารอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้น 1014 ล้านโมเลกุล ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคถุงลมโป่งพองและโรคมะเร็ง
...
...

6. ลดคาเฟอีน

การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนประจำ จะทำให้ร่างกายลดการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ ส่งผลให้ต่อมไทรอยด์เสื่อมเร็ว หากเกิดภาวะไทรอยด์ต่ำ ทำให้การเผาผลาญต่ำลงไปด้วย ถึงแม้จะรับประทานอาหารเท่าเดิม แต่จะอ้วนง่าย บางคนอาจมีอาการมือเท้าเย็น เวียนศีรษะ ความจำเสื่อม ผิวและผมแห้ง ไขมันในเลือดสูงเสี่ยงต่อโรคหัวใจ

7. ดื่มนมมากไปกระดูกพรุน
ผลการวิจัยล่าสุดในอเมริกาพบว่า คนที่ดื่มนมเยอะ มีความเสี่ยงเกิดโรคกระดูกพรุนมาก เพราะกรดแอมิโนบางชนิดในนมทำให้เลือดเป็นกรด ทำให้สูญเสียแคลเซียมและแมกนีเซียมจากกระดูกไปในปัสสาวะให้ดีควรเลือกทานแคลเซียมจากแหล่งอื่นๆเช่น ปลาเล็กปลาน้อย ธัญพืช หรือเต้าหู้แทน
...
...
...
...
8. ดื่มน้ำจากขวดแก้ว
เนื่องจากสารพิษในพลาสติกละลายปนเปื้อนในน้ำตลอดเวลา ทำให้ร่างกายได้รับสารพิษ ควรเลือกดื่มน้ำจากขวดแก้วแทน
9. หน้าแก่เพราะฟิตเกิน
คนที่ออกกำลังหนักจนหน้าแก่ หรือคนที่ฟิตจัดแล้วเกิดหัวใจวายเฉียบพลัน นั้นเป็นเพราะร่างกายเผาผลาญอาหารหนักเกินทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระมากขึ้น เป็นสาเหตุของความเสื่อมของร่างกาย ควรออกกำลังกายแบบแอโรบิคที่เหมาะสมควรอยู่ที่ 30-45 นาทีต่อวัน จากนั้นยกเวทนิดหน่อย ทำ 3-5 ครั้งต่อสัปดาห์ จะส่งผลดีมากกว่าผลเสียต่อร่างกาย
...
...

10. เลี่ยงโลหะหนักและสารปรอท

ในอเมริกาและยุโรปสั่งห้ามใช้อะมัลกัม ที่ทำมาจากปรอทซึ่งเป็นโลหะหนัก ในการอุดฟันคนไข้ เพราะพบว่ามีการระเหยปล่อยสารปรอทเข้าสู่ร่างกายตลอดเวลา มีงานวิจัยว่าคนเป็นมะเร็งเต้านมและอัลไซเมอร์มีผลส่วนหนึ่งมาจากปรอทและโลหะหนัก ปัจจุบันคนเยอรมันหันมาใช้ “เซอร์โคเนียม” (เพชรรัสเซีย) ในการอุดฟัน รวมถึงการผลิตข้อเทียม กระดูก และรากฟันเทียมแทน เพราะไม่ทำปฏิกิริยาต่อร่างกาย

11. วางโทรศัพท์มือถือไกลตัว

โทรศัพท์มือถือมีคลื่นความถี่สูง เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง ควรวางโทรศัพท์ไว้ห่างจากร่างกาย

...
...

12. เข้านอนตั้งสี่ทุ่ม

เวลา 4 ทุ่มถึงตีสองเป็นช่วงที่ร่างกายผลิตฮอร์โมนเมลโทนินส่งผลให้หลับลึก ทำให้ความจำดี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และหลั่งฮาร์โมนอื่นๆให้ร่างกายสมดุล และการหลับลึกจะช่วยเสริมสร้างโปรตีนในร่างกาย ได้แก่ คอลลาเจนใต้ผิวหนัง กล้ามเนื้อ และกระดูกในแข็งแรง ถ้าไม่อยากแก่ อย่านอนดึกจนเกินไป

...
...
13. กินวิตามิน
กลุ่มวิตามินเอ อี ซี เป็นสารที่ร่างกายต้องการตลอดเวลา ซึ่งช่วยปกป้องผนังเซลล์ให้แข็งแรง แต่เราไม่มั่นใจว่ารับสารเพียงพอ เช่น ร่างกายต้องการวิตามินซีวันละ 1,000 มิลลิกรัม เท่ากับส้ม 14 ลูก วิตามินอี 500 IU เท่ากับกินน้ำมันพีนัท 12.5 ช้อนโต๊ะ ซึ่งในชีวิตประจำวันเราไม่มีโอกาสได้รับอย่างครบถ้วน จึงต้องใช้วิตามินเสริมทดแทนสารอาหารที่ร่างกายขาดไป
14. เสริมฮอร์โมน

ร่างกายต้องใช้ฮอร์โมนในการทำงาน แต่คนเราถูกกำหนดไว้แล้วโดยเฉลี่ยว่าอายุ 35 ปีขึ้นไป ร่างกายจะเริ่มเข้าสู่ภาวะผลิตฮอร์โมนลดลง ทำให้อ่อนเพลีย อารมณ์หงุดหงิด ความจำ

...