...
0
ถูกแชร์ทั้งหมด

สุดยอด 15 อาหารล้างพิษในร่างกาย

หลายคนคงเคยได้ยินการล้างพิษในร่างกาย อาหารถือว่าเป็นยาที่ดีที่สุด เพราะว่าสารอาหารจากสิ่งที่เรารับประทานจะช่วยล้างพิษในร่างกายของเราได้ ไม่ว่าจะเป็น ตับ ลำไส้ ไต หรือผิวพรรณ และยังช่วยป้องกันการก่อตัวของสารพิษได้ด้วย นอกจากนี้ยังปกป้องสารพิษจากมลภาวะรอบตัว การเสพติดอาหาร ควันบุหรี่มือสอง รวมไปถึงสารพิษชนิดอื่นๆ ด้วยการรับประทานอาหารผลไม้อร่อยๆ ผักสด ถั่ว และน้ำมันชนิดต่างๆ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

...
...
1. แอปเปิ้ล
ในแอปเปิ้ลนั้นอุดมไปด้วยเพคติน (ร่างกายไม่สามารถย่อยเพคตินได้ในระบบการย่อย จัดเป็นใยอาหารชนิดหนึ่ง) ซึ่งสามารถดักจับคอเลสเตอรอลและโลหะหนักในร่างกายได้ ช่วยกำจัดสารพิษแล้วขับออกมาทางลำไส้ ถ้าจะให้ดีควรเลือกทานแอปเปิ้ลที่ปลูกแบบออร์แกนิค
2. อะโวคาโด
เรามักจะคิดแค่ว่าอะโวคาโดเป็นอาหารคลีน แต่ความจริงแล้วโวคาโดนี้เป็นแหล่งของสารอาหารที่ทรงพลังมาก ทั้งยังมีคอเลสเตอรอลต่ำ สามารถช่วยขยายหลอดเลือด และช่วยปิดกั้นสารพิษที่เข้ามาทำลายหลอดเลือดแดง นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีเรียกว่า กลูต้าไธโอน ช่วยต้านสารก่อมะเร็งได้อย่างน้อยถึง 30 ชนิด อีกทั้งยังช่วยล้างพิษตับจากสารเคมีต่างๆ ได้
...
...

3. บีทรูท (ผักกาดแดง)

...

ในบีทรูทมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย และในหัวบีทรูทนั้นมีสารประกอบตามธรรมชาติที่ช่วยในการฟอกเลือด และจัดเป็นพืชที่ช่วยในการล้างพิษตับได้ มากไปกว่านั้นยังช่วยลดจำนวนสารก่อมะเร็งในร่างกายอีกด้วย

...
...
4. บลูเบอร์รี่
ผลบลูเบอร์รี่ช่วยลดผลกระทบจากเนื้อเยื่ออักเสบเรื้อรัง และลดความเจ็บปวดได้ และทำหน้าที่เป็นยาปฏิชีวนะด้วยการต่อต้านเชื้อแบคทีเรียในทางเดินปัสสาวะ จึงช่วยป้องกันการติดเชื้อ อีกทั้งยังมีคุณสมบัติในการต้านไวรัสและป้องกันสารพิษเข้าสู่สมองได้ด้วย สำหรับคุณผู้หญิงบลูเบอร์รี่ยังชะลอความแก่ชรา ฟื้นฟูการสร้างคอลลาเจนที่ผิว ทำให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์
5. กะหล่ำปลี
กะหล่ำปลีมีสารต้านมะเร็งหลายชนิด และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมากช่วยให้ตับทำลายฮอร์โมนส่วนเกินออกไป และในกะหล่ำปลียังช่วยทำความสะอาดระบบทางเดินอาหาร ช่วยลดสารพิษจากควันบุหรี่ ยังเพิ่มประสิทธิภาพในการล้างพิษของตับได้อีกด้วย
...
...

6. แครนเบอร์รี่

ช่วยล้างพิษร่างกายจากแบคทีเรียที่เป็นอันตราย และไวรัสที่อาจตกค้างอยู่ในทางเดินปัสสาวะได้ เพราะในแครนเบอร์รี่มีสารที่เป็นทั้งยาปฏิชีวนะและต่อต้านไวรัสตามธรรมชาติอยู่มาก

...
7. ขึ้นฉ่าย
ทั้งขึ้นฉ่ายและเมล็ดขึ้นฉ่ายต่างก็ช่วยดีท๊อกซ์เลือดได้อย่างดี มีสารต้านมะเร็งหลายชนิด ช่วยล้างพิษเซลล์มะเร็งออกไปจากร่างกาย ในเมล็ดขึ้นฉ่ายนั้นมีสารต้านการอักเสบอีกกว่า 20 ชนิด จึงช่วยกรองสารพิษที่พบในควันบุหรี่ออกไปได้
...
...
...
...

8. เมล็ดลินิน

อุดมไปด้วยกรดไขมันสำคัญๆ กรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 จะช่วยเรื่องระบบเลือด ไม่ให้เลือดเกิดการแข็งตัว และช่วยขยายหลอดเลือดด้วย

...

9. กระเทียม

กระเทียมช่วยล้างแบคทีเรียที่เป็นพิษออกไป รวมถึงพยาธิในลำไส้และไวรัสต่างๆ ภายในร่างกาย โดยเฉพาะที่อยู่ในเลือดและลำไส้ กระเทียมจะช่วยล้างพิษที่สะสมอยู่ในหลอดเลือดแดง และยังช่วยต่อต้านมะเร็ง นอกจากนี้กระเทียมยังเป็นผู้ช่วยสำคัญในการทำความสะอาดทางเดินหายใจด้วยการขับสารพิษออกจากปอดและไซนัส ควรเลือกทานเป็นกระเทียมสดจะได้รับประโยชน์ที่สุด เพราะในกระเทียมผงนั้นไม่มีคุณสมบัติดี ๆ ตามที่กล่าวมาข้างต้น

...
...
10. เกรปฟรุต (ผลไม้ตระกูลส้ม)
ทานเกรปฟรุตในมื้อเช้าจะทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากเส้นใยเพคตินที่ช่วยดักจับคอเลสเตอรอลจึงช่วยทำความสะอาดเลือดได้ และนำพาออกไปจากร่างกาย เกรปฟรุตจัดเป็นผลไม้ล้างพิษที่ยอดเยี่ยมสำหรับลำไส้และตับ
11. ผักคะน้า
ผักคะน้านึ่งช่วยต่อต้านมะเร็ง และมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยล้างสารพิษออกไปจากร่างกาย เต็มไปด้วยเส้นใยอาหารที่ช่วยทำความสะอาดทางเดินอาหาร คะน้ายังทำให้สารที่พบในควันบุหรี่มีความเป็นกลาง และยังช่วยล้างพิษตับได้อย่างมีประสิทธิภาพ
...
...
...

12. พืชตระกูลถั่ว

ลองเพิ่มถั่วที่ปรุงสุกแล้วลงไปในมื้ออาหาร มันจะช่วยลดคอเลสเตอรอลเพราะเมีเส้นใยอาหารทำความสะอาดลำไส้และรักษาระดับน้ำตาลในเลือด พืชตระกูลถั่วยังช่วยป้องกันมะเร็งได้ด้วยนะ

...
...
13. เลมอน
จัดเป็นสารล้างพิษตับชั้นเยี่ยม ที่ประกอบไปด้วยวิตามินซีสูงมาก ซึ่งเป็นวิตามินที่ร่างกายต้องการใช้เพื่อนำไปผลิตสารที่มีชื่อว่ากลูต้าไธโอน มันจะช่วยล้างพิษตับจากสารเคมีอันตรายต่างๆ บีบน้ำเลมอนสักลูกผสมกับน้ำสะอาดแล้วดื่มทุกวันเป็นประจำช่วยล้างพิษในร่างกายได้
14. สาหร่ายทะเล
สาหร่ายทะเลเป็นพืชที่มักจะถูกละเลยในโลกตะวันตก จากการศึกษาที่มหาวิทยาลัย McGill ในมอนทรีออล พบว่าสาหร่ายทะเลช่วยดักจับสารกัมมันตรังสีในร่างกาย และโลหะหนักแล้ว ยังเต็มไปด้วยแร่ธาตุสำคัญๆอีกมากมายด้วย
...
...
...

15. ผักวอเตอร์เครส (สลัดน้ำ)

แนะนำคนที่ยังไม่เคยทานผักวอเตอร์เครส ให้ลองชิมด้วยการนำไปทำแซนวิชได้ ช่วยเพิ่มเอนไซม์ในการล้างพิษและเซลล์มะเร็งออกไปจากร่างกาย จากการศึกษาในศูนย์วิจัยอาหาร Norwich ในประเทศอังกฤษ พบว่าผู้ที่สูบบุหรี่ที่ทานวอเตอร์เครส 170 กรัมต่อวันจะขจัดสารก่อมะเร็งผ่านออกมาทางปัสสาวะได้มากกว่าระดับปกติที่เคยขับออกมาจากร่างกาย

การกินผักและผลไม้ที่หลากหลายนั้น เป็นตัวช่วยที่ดีในการล้างเอาสารพิษที่เป็นอันตรายออกไปจากร่างกาย โดยเฉพาะหันมาทานผักออร์แกนิค ยิ่งช่วยเพิ่มความปลอดภัยจากสารเคมี อีกทั้งยังเอามาทำอาหารให้อร่อยถูกปากอีกด้วย

ขอขอบคุณบทความ : https://www.health-th.com/15-อาหารล้างพิษ

...