...
0
ถูกแชร์ทั้งหมด

ดื่มกาแฟวันละ 3 แก้ว ช่วยอายุยืนจริงไหม?

มีงานวิจัยใหญ่ทั้งฝั่งยุโรปและอเมริกาถูกเผยแพร่ในวารสาร Annals of Internal Medicine ที่เอาใจเหล่าคอกาแฟ เพราะงานวิจัยทั้ง2ได้กล่าวว่า คนที่ดื่มกาแฟประมาณวันละ 3 แก้ว มีโอกาสอายุยืนกว่าคนที่ไม่ดื่ม

ผลงานวิจัยชิ้นแรก ของ International Agency for Research on Cancer (IARC) และ Imperial College London โดยเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างกว่า 521,330 คน ในประเทศต่างๆ 10 ประเทศทั่วทวีปยุโรป กล่าวว่า “เราพบว่ายิ่งดื่มกาแฟมากเท่าไร ยิ่งลดความเสี่ยงการเสียชีวิตจากโรคร้ายมากเท่านั้น โดยเฉพาะโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคระบบทางเดินอาหาร” Marc Gunter จาก IARC อธิบาย “ที่สำคัญคือ ผลวิจัยนี้ตรงกันในประเทศยุโรป 10 ทั้งประเทศ ซึ่งมีพฤติกรรมและธรรมเนียมการดื่มกาแฟต่างกัน”

...

ผลงานวิจัยที่สอง เป็นงานวิจัยในสหรัฐอเมริกาที่มีประชากรหลากหลายเชื้อสาย ทั้งชาวพื้นเมือง ลาติน แอฟริกา ยุโรป เอเชีย โดยใช้กลุ่มตัวอย่าง 185,855 คน จากการวิจัย ไม่ว่ากาแฟแบบมีหรือไม่มีคาเฟอีน ผู้ดื่มกาแฟเป็นประจำ เสี่ยงต่อการเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ มะเร็ง หลอดเลือดสมอง โรคระบบทางเดินหายใจ และโรคไต น้อยกว่าผู้ที่ไม่ดื่มกาแฟ จึงเป็นไปได้ว่าสารต้านอนุมูลอิสระในกาแฟส่งผลดีต่อสุขภาพของกลุ่มตัวอย่าง ผลวิจัยยังระบุว่าผู้ที่ดื่มกาแฟ 1 แก้วต่อวัน เสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคดังกล่าวน้อยกว่าผู้ที่ไม่ดื่มกาแฟ 12% ส่วนผู้ที่ดื่ม 2-3 แก้วต่อวัน มีความเสี่ยงลดลง 18%

ดื่มกาแฟให้ดีต่อสุขภาพ

1. เลือกซื้อกาแฟออร์แกนิค เพราะไม่มียาปราบศัตรูพืชตกค้างในเมล็ดกาแฟ และช่วยสนับสนุนการค้าที่เป็นธรรม (fair trade) อีกทางหนึ่ง

2. ใช้เมล็ดกาแฟแบบคั่วอ่อน ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่ากาแฟคั่วเข้ม

3. ชงด้วยวิธีฟิลเตอร์เพื่อเลี่ยงการเพิ่มคอเลสเตอรอล เพราะการชงแบบเฟรนช์เพรส (French press) การชงแบบตุรกี (Turkish coffee) และการต้มกาแฟ ทำให้มีสารคาเฟสทอล (cafestol) สูง สารนี้ทำให้คอเลสเตอรอลเพิ่มขึ้น

4. ควรดื่มกาแฟดำ งดน้ำตาล ครีมเทียม วิปครีม ที่เพิ่มแคลอรีเกินจำเป็นและความเสี่ยงโรคเบาหวาน

...
...
...

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://blog.bluebasket.market/2017/08/29/studies-3-cups-of-coffee-a-day/

...