...
0
ถูกแชร์ทั้งหมด

วิธีสร้างความจำและกำราบอาการ ขี้ลืม ได้อยู่หมัด

สมอง ของคนเราคือส่วนสำคัญที่ต้องคิด วิเคราะห์ วางแผน และสั่งการให้ร่างกายทำในสิ่งต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ คนที่สมองดีจะมีความคิดและลงมือทำสิ่งต่างๆได้อย่างราบรื่น เมื่อพบปัญหาก็คิดแก้ไขได้ มาดูวิธีกระตุ้นพัฒนาการสมองเพื่อกำราบอาหารขี้ลืมได้

1. บริหารสมอง
...

การบริหารสมองเป็นประจำ เซลล์สมองจะได้รับการกระตุ้นให้เจริญเติบโตมากขึ้น ส่งผลให้ประสิทธิภาพด้ายการจดจำดีขึ้น บริหารสมองได้ง่ายๆ เช่น เล่นหมากฮอส ต่อจิ๊กซอว์และครอสเวิร์ด

2. ทานสมุนไพร
วิจัยระบุว่า เมื่อทานโสมเข้าไปปริมาณ 400 มิลลิกรัม หลังจากนั้น 1 ชั่วโมง ส่งผลให้ความสามารถด้านการจดจำดีขึ้นและส่งผลดีต่อสมองนานถึง 6 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังมี แปะก๊วยที่มีผลดีต่อระบบความจำเช่นเดียวกัน เพราะเข้าไปช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตภายในสมอง
...
...
3. ทานผักผลไม้สด
ผักและผลไม้สดจากธรรมชาติมีวิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายจำเป็นต้องได้รับอย่างครบถ้วน และสารอนุมูลอิสระที่ได้มาพร้อมกันยังมีผลดีต่อการทำงานของสมองและช่วยเสริมสร้างความจำไปพร้อมกัน รวมทั้งผักออร์แกนิคที่ไร้สารพิษ และสารปนเปื้อนจะช่วยให้สุขภาพดีขึ้นด้วย
...
...
...

4. ลดปริมาณการดื่มแอกอฮอล์

แอลกอฮอล์นอกจากจะมีผลร้ายต่อตับและยังลดสมรรถภาพในการขับขี่ให้เสื่อมลง เพราะแอลกอฮอล์จะปล่อยสาระสำคัญเข้าสู่สมอง โดยขัดขวางความสามารถไม่ให้สมองรับรู้หรือจดจำสิ่งใหม่ๆได้ โดยเฉพาะกับข้อมูลในด้านของตัวเลขรวมทั้งเหตุการณ์หลายอย่างที่พึ่งเกิดขึ้น ควรลดปริมาณการดื่มแอลกอฮอล์ให้น้อยลง

...

5. ออกกำลังกาย

นอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ยังส่งผลดีต่อสมอง เพราะขณะที่ร่างกายเกิดการเคลื่อนไหว สมองจะได้รับเลือดเข้าไปหล่อเลี้ยงมากขึ้น

...
...
6. จดบันทึกสร้างเสริมความจำ
ธรรมชาติของคนเรา เมื่อสมองจดจ่อกับบางสิ่งบางอย่างตรงหน้า ความทรงจำหรือประสิทธิภาพในการจำเรื่องราวอื่นๆจะลดน้อยลง เราควรย้ายข้อมูลจากสมองไปเก็บไว้ที่อื่นบ้าง เช่น การจดบันทึกลงสมุด คอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์มือถือ เพื่อช่วยลดการจำที่หนาแน่นเกิดไป ส่งผลให้สมองมีพื้นที่ว่างมากขึ้นและทำให้ระบบความจำดีขึ้น
...