...
0
ถูกแชร์ทั้งหมด

5 อาหารบำรุงสายตา

การกินอาหารที่มี เบต้าแคโรทีน วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ จะช่วยให้ดวงตาของคุณสุขภาพดีไปได้อีกนาน ไม่น่าเชื่อว่ามีประสิทธิภาพสุดมหัศจรรย์เหล่านี้จะช่วยได้มาดูกันเลย

1. ผักใบเขียว
ผักใบเขียวมีคุณค่าทั้งวิตามินและแร่ธาตุหลากชนิด และอุดมไปด้วย Lutein และ Zeaxanthin ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จากการศึกษาพบว่าช่วยลดความเสื่อมของจอประสาทตาและการเกิดต้อกระจกได้ หรือหาผักออร์แกนิคทานซึ่งปลอดสารเคมี เพราะไม่ใช้ย่าฆ่าแมลงปลอดภัยต่อสุขภาพ
...
...
...
...
2. ไข่
ไข่แดงเป็นแหล่งของ Lutein และ Zeaxanthin รวมไปถึง Zinc ด้วย ที่ช่วยลดความเสี่ยงของการเสื่อมของจอประสาทตา ซึ่งอ้างอิงจากนายแพทย์ Paul Dougherty ผู้อำนวยการด้านการแพทย์แห่ง Dougherty Laser Vision ในลอสแอนเจลิส หรือหาไข่ออร์แกนิคทานถึงแม้จะมีราคาแพงกว่าไข่ปกติแต่รับรองว่าปลอดภัยหายห่วง
...

3. ผลไม้ตระกูลส้มและเบอร์รี่

...
...

ผลไม้เหล่านี้เป็นแหล่งรวมของวิตามินซี ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดความเสื่อมของจอประสาทตาและลดการเกิดต้อกระจกได้ ช่วยปกป้องเซลล์ในดวงตาไม่ให้ถูกทำลายด้วย

4. อัลมอนด์
ในอัลมอนด์อุดมไปด้วยวิตามินอี ผลจากการวิจัยพบว่าช่วยชะลอความเสื่อมของจอประสาทตา แค่ทานวันละหนึ่งฝ่ามือเท่านั้นก็ได้รับวิตามินอีถึงครึ่งหนึ่งของปริมาณที่แนะนำต่อวันแล้ว
...
...
...
...
5. ปลาที่มีไขมันสูง
ทั้งปลาทูน่า, ปลาแซลมอน, ปลาแมคเคอเรล, ปลาแอนโชวี่ และปลาเทราต์ นั้นอุดมไปด้วย DHA ซึ่งเป็นกรดไขมันจะพบได้มากในเรตินา ช่วยป้องกันโรคตาแห้ง ซึ่งนายแพทย์ Jimmy Lee ผู้อำนวยการด้านการผ่าตัดสายตาแห่ง Montefiore Medical Center ในนิวยอร์กซิตี้ ได้กล่าวไว้
...