...
0
ถูกแชร์ทั้งหมด

ลองกินตามนี้ หากอยากมีอายุยืน..

ชาวเมืองโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่มีอัตราประชากรที่อายุยืนที่สุดในโลก มีอัตราการเกิดโรคตํ่า ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็ง เป็นตัวอย่างที่ดีในการบริโภคอาหารอย่างสมดุล

แนะเคล็ดลับการกินให้ชีวิตยืนยาว ปลอดโรค

การเลือกรับประทานอาหารที่ดีนั้น เป็นสิ่งที่ทุกคนควรให้ความใส่ใจ แต่สิ่งที่สำคัญมากไปกว่านั้นก็คือ “ การรู้ว่าเราควรจะเลือกรับประทานอาหารอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ ”

เคล็ดลับดีๆ ที่ควรจำและนำไปใช้ด้วยกัน 5 ประการ

1. บริโภคหวานแต่น้อย
ร่างกายคนเราต้องการนํ้าตาลในปริมาณ 6 ช้อนชาต่อวัน เนื่องจากการบริโภคนํ้าตาลจำนวนมากจะเป็นการเพิ่มอัตราความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน โรคหัวใจ โรคเบาหวาน และโรคมะเร็ง ดังนั้นการจำกัดปริมาณที่ดีที่สุดก็คือการทำอาหารทานเองที่บ้าน นอกจากจะลดนํ้าตาลที่ทานในแต่ละวันแล้ว ยังได้เลือกวัตถุดิบที่มีคุณค่าทางโภชนาการด้วย
...
...
2. เลือกทานแต่สิ่งดีมีประโยชน์
...
...

รับประทานอาหารให้ครบทุกหมู่ อาหารจำพวกแป้งหรือคาร์โบไฮเดรต ควรเลือกทานกลุ่มธัญพืช อย่างเช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง พาสต้า ขนมปังธัญพืช เมล็ดควินหวา และข้าวสาลี นอกจากนี้ ยังมีนํ้ามันที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพชนิดอื่นๆ อย่างเช่น นํ้ามันเมล็ดชา (ได้จากชาเขียว) ซึ่งก็มีสารต้านอนุมูลอิสระและมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการอักเสบเช่นกัน

...
...
3. กินอาหารไทย
อาหารไทยของเราประกอบด้วยส่วนผสมที่มีประโยชน์มากมาย เช่น ผักหลากหลายชนิด เครื่องเทศต่างๆ ผลไม้ และสมุนไพร อย่างเช่น ผักชี ใบกะเพรา ขิง และกระเทียม นอกจากนี้ยังควรจำกัดปริมาณการใช้นํ้ามัน กะทิ และนํ้าตาล ส่วนอาหารที่เป็นที่นิยม เช่น ไก่ย่าง หมูย่าง เราอาจรับประทานได้บ้างเป็นครั้งคราว
4. เวลาในการทานอาหารแต่ละมื้อ

เวลาในการทานอาหารนับเป็นเรื่องสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

- เราควรทานอาหารเช้าภายใน 1 ชั่วโมงหลังจากตื่นนอน

- จากนั้นควรรอสัก 3-4 ชั่วโมงเพื่อทานมื้อกลางวัน ซึ่งเป็นมื้อที่ดีที่สุดในการรับประทานอาหารจำพวกโปรตีนหรือเนื้อสัตว์

- มื้อเย็นควรทานหลังจากมื้อกลางวันประมาณ 6 ชั่วโมง

หากได้ลองนำเคล็ดลับง่าย ๆ ทั้ง 5 ข้อไปปรับใช้ในการเลือกรับประทานอาหารในชีวิตประจำวัน ก็จะช่วยให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี และมีอายุที่ยืนยาวอย่างแน่นอน

...

5. ควรรับประทานผักให้หลากสี

คนส่วนใหญ่อาจนึกถึงแค่ผักสีเขียว แต่เราควรรับประทานผักให้หลากสี ซึ่งรวมไปถึงสีแดง สีเหลือง สีนํ้าเงิน และสีอื่นๆ ผสมกัน เพราะผักเป็นแหล่งของวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารต่างๆ รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมื้ออาหารที่ดีที่สุดควรประกอบไปด้วย ผัก 50% โปรตีน 25% และแป้ง 25% นักโภชนาการหลายท่านแนะนำว่าอาหารแนวเมดิเตอร์เรเนียนนั้นดีต่อสุขภาพมากที่สุด ซึ่งได้แก่ ผลไม้ ผัก พืชตระกูลถั่ว นํ้ามันมะกอก และเนื้อสัตว์จำพวกปลาเป็นหลัก

ขอขอบคุณบทความ : https://www.winnews.tv/news/15311

...