...
0
ถูกแชร์ทั้งหมด

เคล็ดลับ Slow Life ไม่ว่าอยู่ที่ไหน คุณก็ทำได้

เทรนด์การใช้ชีวิตแนวใหม่ที่กำลังมาแรงคือ Slow Life มาลองใช้ชีวิตแบบง่ายๆ ในวันสบายๆ อย่างเช่นวันหยุดสุดสัปดาห์ ให้ร่างกายและสมองอันอ่อนล้า กับการต้องรับปัญหากันมาทั้งตลอดทั้งสัปดาห์ ได้เบาลง กันดูบ้างดีกว่า

ไม่ต้องเร่งรีบ ไม่ต้องตามทันกระแส กับทุกอย่างที่ผ่านเข้ามา อาจจะเรียกได้ว่าเป็นชีวิตที่เรียบง่ายของแต่ละคน ไม่ต้องปวดหัวกับการทำงานที่เต็มไปด้วยความสับสนวุ่นวาย แต่จะมีวิธีอย่างไรบ้าง ไปดูกัน...

1. ดึงตัวเองออกมาจากโลกออนไลน์สัก 1 วัน
คิดว่าทุกคนคงจะรู้ตัวและเคยชินไปแล้วว่าปัจจุบันนี้เราขาดโลกออนไลน์ไม่ได้ เพราะมีทั้งเพื่อน งาน และข้อมูลข่าวสารอยู่ในนั้น เพราะแบบนั้นเราจึงไม่แนะนำให้เลิกเล่นโซเซียลไปเลยซะทีเดียว แต่เราอยากจะเสนอว่าให้ลองหยุดเล่น สัก 1 วัน อาจจะเป็นวันที่หยุดงาน หรือ ไม่มีเรียน แล้วหันมาทำกิจกรรมที่ชอบเช่น อ่านหนังสือ ออกไปดูหนัง ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง แล้วคุณจะค้นพบว่าเวลาที่ไม่ได้เล่นอินเทอร์เนตนั้นมันผ่านไปช้ามาก ยังเหลือเวลาให้เราทำอะไรที่อยากทำในวันหยุดอีกเยอะแยะเลยทีเดียว
...
...

2. ออกไปสูดอากาศธรรมชาติ

วิธีนี้อาจจะเหมาะกับคนที่มีรถ หรือ คนที่ไม่เกี่ยงวิธีเดินทาง เพราะเราจะแนะนำให้คุณไปหาสถานที่สวยๆ วิวดีๆ ที่คุณอยากไป อาจจะเป็น ภูเขา ทะเล หรือ สวนสาธารณะที่คุณเดินผ่านมันไปทุกๆวัน สูดอากาศธรรมชาติให้เต็มปอด อาจจะเพิ่มพร็อพสุดฮิตอย่าง “กาแฟโบราณ” ก็ดูไม่เลว

...

3. คิดบวก

การคิดบวกนี่ช่วยได้หลายอย่างจริงๆ บางครั้งเราไม่จำเป็นต้องพยายามที่คิดทุกอย่างให้เป็นบวก แค่ไม่มองสิ่งแย่ๆ หรืออ่านแต่ข่าวที่มีผลลบกับจิตใจ อย่างการ ฆ่าตัวตาย อุบัติเหตุ เรื่องเศร้าๆ เหล่านั้นจะทำให้คุณไม่สดชื่นจริงๆนะลองมาอ่านข่าวบวกๆดูบ้างเช่น หุ้นขึ้น (แต่ถ้าเราไม่ได้ซื้อไว้ก็ไม่เป็นไร..) หรืออาจจะเป็นเรื่องที่ทำให้คุณรู้สึกขำขัน วิธีง่ายๆกับการรักษาจิตใจของตัวเองที่เราอาจจะมองข้ามกันมาตลอด

...
...
4. ค่อยๆทำทีละอย่าง
อย่างที่บอกไปข้างต้น Slow life คือ การใช้ชีวิตแบบไม่เร่งรีบ แต่นั่นก็ต้องหมายความว่าเรามีความพร้อมในการที่จะทำสิ่งต่างๆมาก่อนแล้ว จะขอยกตัวอย่างง่ายๆคือ “การตื่นไปทำงาน หรือ ไปเรียน” เชื่อว่าช่วงชีวิตที่รีบเร่งของหลายคนก็จะเป็นช่วงนี้แหละ กว่าจะตื่นก็สายแล้ว ไหนจะต้อง เตรียมตัว เตรียมกระเป๋าอีก สุดท้ายก็ไม่ได้กินข้าวเช้าและบางทีก็ลืมนั่นลืมนี่อีกต่างหาก แล้วถ้าลองเปลี่ยนเป็นตอนกลางคืนเตรียมของในกระเป๋าให้เรียบร้อย เลือกชุดที่จะใส่วันพรุ่งนี้ และลองตื่นให้เช้ากว่าเดิมสัก 10-20 นาที แค่นี้คุณก็จะมีเวลาในตอนเช้าเพิ่มขึ้นอีกเยอะ สามารถกินมื้อเช้าได้ และเดินไปทำงานโดยที่ไม่ต้องสับเท้าเหมือนคนอื่นๆอีกต่อไป
...

5. สูดหายใจเข้าลึกๆ แล้วค่อยๆผ่อนออกมา

วิธีนี้คงจะเหมาะกับทุกคนและทำได้ง่ายที่สุดกับ การหายใจเข้า-ออก ทุกครั้งที่รู้สึกเหนื่อย เครียด หรือ ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ ให้คุณลองสูดลมหายใจเข้าลึกๆ และค่อยๆผ่อนมันออกมา ทำเรื่อยๆจนรู้สึกว่าสิ่งที่อัดอั้นอยู่ข้างในมันผ่อนคลายลงไปบ้างแล้ว วิธีนี้จะช่วยดึงสติของคุณให้กลับมาและเริ่มพิจารณาปัญหาที่อยู่ตรงหน้าอีกครั้งด้วยความรอบคอบมากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

ขอขอบคุณบทความ : www.suksomdul.com/5-วิธี-slow-life-ใช้ชีวิตแบบง่ายๆ/

ขอขอบคุณภาพ : http://kotoszo.blog.hu/2016/12/20/lassits_ne_kapkodj_se_a_vasarlassal_se_a_hittel

...