...
0
ถูกแชร์ทั้งหมด

กินผักตามฤดู แล้วมาอวดผิวสวยกันเถอะ !!

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วเนอะ ว่าผักใบเขียว ช่วยให้เรามีผิวพรรณผ่องใส และระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ยิ่งถ้าเราได้รับประทานผักสดๆ ด้วยแล้วละก็ ยิ่งได้วิตามินซีตามไปด้วย

นอกจากนั้นผักทุกประเภทยังอุดมไปด้วยสารโพแทสเซียม ซึ่งทำให้เกิดภาวะสมดุลสำหรับร่างกายของเรา และเมื่อรู้ถึงคุณประโยชน์ของผักอย่างนี้แล้ว เห็นทีคงต้องอาศัยข้อมูลจาก รศ.ดร.ประไพศรี ศิริจักรวาล หัวหน้าฝ่ายมนุษยโภชนาการ สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา มาเล่าสู่กันฟังแล้วล่ะว่า ถ้าจะเลือกผักตามฤดูกาลเพื่อหลีกเลี่ยงสารพิษ ในแต่ละเดือนเราควรเลือกผักประเภทไหนที่เหมาะสม พร้อมแนะนำเมนูง่ายๆ ที่ใครๆก็สามารถนำไปหาสูตรทำตามกันต่อได้ง่ายๆ อีกด้วยค่ะ

...
...
เดือนมกราคม
คุณค่าทางสารอาหาร : ผักกาดเขียวและปวยเล้ง มีแคลเซียมสูง และมีเบต้าแคโรทีน ช่วยบำรุงสายตา และเป็นตัวต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย ส่วนแครอทมีสารเบต้าแคโรทีน โดยกรรมวิธีการปรุง เราสามารถหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อนำมาผัดหรือใส่ลงในซุปได้
เดือนกุมภาพันธ์
คุณค่าทางสารอาหาร : เม็ดแตงกวาและเปลือกจะมีใยอาหาร ผักโขมมีเบต้าแคโรทีนสูง ส่วนมะเขือเทศจะให้สารแคโรตินอยด์ ที่ช่วยต้านปฏิกิริยาออกซิเดชั่น หรือต้านอนุมูลอิสระ (ภาวะชะลอความเสื่อมของร่างกาย) เราสามารถนำมาซอยให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อใส่ในน้ำซุป หรือผัดลงในข้าว หรือในไข่เจียวก็ได้ตามใจชอบ
...
...
...
...
เดือนมีนาคม
คุณค่าทางสารอาหาร : ผักคะน้าจะมีแคลเซียมสูง แต่บางคนอาจรู้สึกว่าขม ดังนั้น ถ้าเราหั่นใบเป็นฝอยๆ และลอกก้านคะน้าให้เหลือเพียงสีขาวใส และนำมาผัดโดยเพิ่มแครอทผสมเข้าไปในข้าว จะทำให้อาหารมื้อนั้นอร่อยถูกปากยิ่งขึ้น นอกจากนั้นคะน้ายังอุดมไปด้วยสารอาหารเบต้าแคโรทีนด้วย ส่วนถั่วฝักยาวควรล้างให้สะอาด แล้วรับประทานสด เพื่อจะได้ปริมาณวิตามินซีอย่างเต็มที่
...

เดือนเมษายน

คุณค่าทางสารอาหาร : หอม ใหญ่มีสารต้านปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ซึ่งช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย เราสามารถซอยหอมใหญ่แล้วนำมาผัดกับข้าวผัด ทำให้ข้าวผัดนั้นมีรสชาติหวานขึ้น ส่วนเห็ดฟางก็นำมาใส่ลงในแกงจืดเปลี่ยนรสชาติของอาหาร ทำให้ไม่น่าเบื่อ

...

เดือนพฤษภาคม

คุณค่าทางสารอาหาร : มะละกอดิบสามารถเอามาทำเมนูพื้นบ้านของไทยเราอย่าง ส้มตำ เท่ากับได้รับประทานผักสด ๆ ซึ่งจะได้รับวิตามินซีเต็มๆ สำหรับถั่วพลู นำมาหั่นฝอยผสมไก่หรือหมูสับทอด เป็นทางเลือกที่หลากหลายในการเพิ่มแร่ธาตุแคลเซียมและใยอาหาร

เดือนมิถุนายน
คุณค่าทางสารอาหาร : ดอกกุ้ยช่ายจะอุดมไปด้วยโฟเลต ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายในการสร้างสารพันธุกรรม และช่วยไม่ให้เกิดภาวะโลหิตจางชนิดหนึ่ง ส่วนเห็ดจะให้โปรตีน และคะน้าจะมีแคลเซียมสูง
...
...
...
...
เดือนกรกฎาคม
คุณค่าทางสารอาหาร : ผักบุ้งหรือผักที่มีสีเขียวเข้มจะให้สารเบต้าแคโรทีน ช่วยบำรุงสายตาและต้านอนุมูลอิสระ ส่วนผักตำลึงจะให้สารเบต้าแคโรทีนเช่นกัน มีเมนูที่ทำง่าย ๆ ได้คุณค่า เช่น ใส่ลงไปในไข่เจียว หรือต้มจืดรับประทานก็ได้
...
เดือนสิงหาคม
คุณค่าทางสารอาหาร : หัวปลีจะมีใยอาหารค่อนข้างมาก ช่วยในเรื่องการขับถ่าย ส่วนข้าวโพดซึ่งจัดเป็นธัญพืชจะมีเบต้าแคโรทีนสูง ผักกระเฉดจะช่วยเรื่องขับถ่าย และมีเบต้าแคโรทีนสูงเช่นกัน แต่อยากให้ระวังในการเลือกซื้อกันด้วยนะคะ เพราะปัจจุบันมักมีการฉีดสารที่ทำให้ผักดูสดใหม่อยู่เสมอ ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายของเรา
...
...
...
...
เดือนกันยายน
คุณค่าทางสารอาหาร : ผักกวางตุ้ง อุดมไปด้วยแคลเซียม และเบต้าแคโรทีน ส่วนบวบจะให้ใยอาหารค่อนข้างสูง
...

มะระ ถั่วพลู สายบัว ผักกระเฉด

คุณค่าทางสารอาหาร : มะระ เป็นผักสมุนไพรที่ให้วิตามินซีสูง (ถ้ารับประทานดิบ ๆ) หรือเราสามารถนำมาทำเมนูแกงจืดหรือตุ๋นก็ได้ตามใจชอบ โดยคว้านไส้ในออกแล้วสอดหมูบดลงไป ส่วนผักกระเฉดและสายบัวควรล้างให้สะอาด ๆ ก่อนนำไปบริโภค

...

เดือนพฤศจิกายน

คุณค่าทางสารอาหาร : ผักกาดขาวมีเบต้าแคโรทีนสูง ส่วนสายบัวให้ใยอาหารที่ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย

...
...

เดือนธันวาคม

คุณค่าทางสารอาหาร : กะหล่ำ ปลีหรือกะหล่ำดอกสดเป็นแหล่งของวิตามินซีอย่างดี เราสามารถนำมาผัด หรือต้มโดยใส่หมู หรือรับประทานสด ๆ ก็ได้ ส่วนถั่วลันเตาเป็นผักที่มีโปรตีนค่อนข้างสูง และมีใยอาหารสูง

ขอขอบคุณบทความ : https://palungjit.org/threads/กินผักตามฤดู-12-เดือน.327149/

...